Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, năm 2017 là một năm hết sức thành công trong tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, xã hội và ngoại giao của Việt Nam. Đặc biệt, lĩnh vực đối ngoại được truyền thông quốc tế đánh giá là thành công nhất trong nhiều năm qua.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu. Ảnh: Phạm Hải(Vietnamnet)

Phó Thủ tướng cảm ơn các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên trong năm 2017 đã cùng đồng hành với Chính phủ, Bộ Ngoại giao để làm lan toả, nổi bật những hoạt động đối ngoại, đóng góp vào thành công chung của đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam ra thế giới. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, trong hàng loạt những thành công của đối ngoại Việt Nam năm 2017, đáng chú ý, không thể không nhắc đến là sự kiện Năm APEC 2017, trong đó, báo chí đã tích cực truyền tải hình ảnh của Việt Nam ra bạn bè quốc tế. Trong Năm APEC 2017, hàng chục sự kiện đã được tổ chức tại các tỉnh, thành phố trên cả nước và báo chí luôn đồng hành với những sự kiện này. Chính thông qua báo chí, những nội dung quan trọng cũng như những thành công của Việt Nam mới đến được với công chúng trong và ngoài nước một cách nhanh nhất và trang trọng nhất. Thông tin về APEC của các hãng truyền thông trên thế giới cũng sử dụng rất nhiều bài báo, hình ảnh, tin tức của phóng viên, báo chí Việt Nam đưa. Điều đó cho thấy, báo chí Việt Nam đã phát huy tối đa vai trò của nước chủ nhà trong Năm APEC 2017. “Tôi vô cùng ấn tượng với đội ngũ phóng viên về tính chuyên nghiệp, nhiệt tình, “cháy hết mình” trong việc viết bài, theo sát các sự kiện. Nhiều phóng viên không có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống, luôn trong tư thế chạy để đưa sự kiện, không để sót thông tin nào", Phó Thủ tướng nói. Phó Thủ tướng dẫn chứng, theo con số sơ bộ, với sự kiện APEC 2017, hơn 4.500 tin bài có chất lượng, nội dung phong phú đã lột tả được đầy đủ mọi hoạt động, sự điều hành thành công của nước chủ nhà Việt Nam, đã giúp đưa hình ảnh Việt Nam thăng hoa trong mắt bạn bè quốc tế.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Phạm Hải (Vietnamnet)

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng, một thành công khác của Ngoại giao Việt Nam trong năm 2017 chính là việc Việt Nam đã đón rất nhiều đoàn cấp cao của các nước đến thăm cũng như các đoàn cấp cao Việt Nam đi ra nước ngoài. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng biểu dương báo chí đã hết sức tích cực đồng hành và đưa tin đầy đủ, đúng trọng tâm tất cả các chuyến thăm nói trên với những hình ảnh rất đặc sắc, đặc biệt là những chuyến thăm cấp Nhà nước trong cùng một ngày của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra, báo chí cũng hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như bảo hộ công dân, bảo vệ ngư dân cũng như các nghĩa vụ của các cơ quan lãnh sự, giúp người dân hiểu được nhiệm vụ của công tác đối ngoại không chỉ ở trong nước mà còn đối với công dân của Việt Nam trên khắp thế giới. Đồng thời, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hy vọng, thời gian tới báo chí sẽ tiếp tục sát cánh, đồng hành với Chính phủ, Bộ Ngoại giao để đưa tin phản ánh các hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Nguồn: congluan.vn