Thời gian mở cửa: Sáng: 08h00 - 11h30; Chiều: 13h30 - 17h00
12/06/2017 20:44

Hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Đến thời điểm này, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tiếp nhận được 13.000 tài liệu, hiện vật. Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2017, chiều ngày 18/3, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ hiến tặng hiện vật cho bảo tàng Báo
Hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam
Đến thời điểm này, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tiếp nhận được 13.000 tài liệu, hiện vật.

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2017, chiều ngày 18/3, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ hiến tặng hiện vật cho bảo tàng Báo chí Việt Nam lần thứ 6.

hien tang hien vat cho bao tang bao chi viet nam hinh 1
Nhà báo lão thành 89 tuổi Nguyễn Trần Thiết trao tặng chiếc máy ảnh sử dụng từ trước năm 1975.

Sau khi đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam được Chính phủ phê duyệt tháng 8/2014, hơn 2 năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã nỗ lực sưu tầm, triển khai 5 cuộc phát động hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Miền Trung và Tây Nguyên.

Đây là lần thứ 6 Hội Nhà báo Việt Nam tiếp nhận các hiện vật, tư liệu. Nhiều hiện vật, tư liệu quý giá gắn liền với các nhà báo, gia đình nhà báo như: máy ảnh, máy quay, đài, các tờ báo của các cơ quan báo chí qua nhiều thời kỳ… cùng nhiều hiện vật cá nhân của các nhà báo lão thành đã được hiến tặng cho bảo tàng Báo chí Việt Nam. Đến thời điểm này, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tiếp nhận được 13 nghìn tài liệu, hiện vật.

hien tang hien vat cho bao tang bao chi viet nam hinh 2
Nhiều hiện vật, tư liệu được các nhà báo, thân nhân nhà báo hiến tặng.

Phát biểu tại Lễ hiến tặng hiện vật, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, những kỷ vật quý báu của các thế hệ nhà báo đi trước để lại cho đời sau, không chỉ giúp làm giàu hơn kho tư liệu báo chí của Bảo tàng Báo chí Việt Nam, mà còn góp phần quan trọng làm nên sức sống, sự sinh động và phong phú của bảo tàng.

Ông Hồ Quang Lợi nói: “Thay mặt Hội Nhà báo Việt Nam, tôi nhiệt liệt cảm ơn các nhà báo, gia đình và thân nhân các nhà báo, các Hội Nhà báo địa phương, các cơ quan báo chí trung ương, các nhà sưu tầm đã tích cực ủng hộ, tin cậy hiến tặng cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam những hiện vật gắn bó với cuộc đời hoạt động của mình. Những tài liệu hiện vật mang ý nghĩa lịch sử, giúp cho việc trưng bày của Bảo tàng báo chí Việt Nam tái hiện được lịch sử vẻ vang của báo chí nước nhà, một nền báo chí anh hùng, nhân văn và tiến bộ”.

hien tang hien vat cho bao tang bao chi viet nam hinh 3
Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ hiến tặng hiện vật báo chí.

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện, báo chí Việt Nam đã có một vị thế đặc biệt trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn liền với lịch sử dân tộc, đóng góp to lớn vào việc xây dựng và phát triển chữ quốc ngữ, chấn hưng văn hóa, là vũ khí tư tưởng sắc bén đấu tranh chống sự nô dịch của đế quốc, thực dân. Báo chí cách mạng đã góp phần trực tiếp và to lớn trong các cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc; làm tốt vai trò tuyên truyền tập thể, cổ động tập thể, tổ chức tập thể và phản biện xã hội, thúc đẩy dân chủ, tiến bộ…

Nhà thơ, nhà báo Phan Thị Thanh Nhàn, hiến tặng Bảo tàng những bài thơ, những lá thư, bài báo gắn liền với thời kỳ lịch sử của nền báo chí cách mạng Việt Nam chia sẻ: “Những thứ đó ban đầu tôi cũng giữ là kỷ niệm thôi, nhưng tôi nghĩ đó là một thời chúng ta đã sống, mà tôi cũng nhiều tuổi rồi, không biết khi nào sẽ đi xa mãi mãi nên có hiện vật gì là tôi gửi cho Bảo tàng báo chí Việt Nam và Bảo tàng văn học Việt Nam. Đây là những nơi rất tin cậy để lưu giữ những kỷ vật và tôi sẵn sàng trao tặng”.

hien tang hien vat cho bao tang bao chi viet nam hinh 4
Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn.

Ngày 10/3 vừa qua, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã có Công văn xác nhận Bảo tàng Báo chí Việt Nam đủ tiêu chuẩn thành lập theo luật định. Ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã ký Tờ trình và gửi hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét ra quyết định thành lập Bảo tàng.

Nguồn: vov.vn

Video Clip
Những kỷ vật kể chuyện nghề báo
Qc
BẢO TÀNG BÁO CHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam
Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Giám đốc: Trần Thị Kim Hoa

Thời gian mở cửa:
Sáng: 08h00 - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00
© 2019 Bảo Tàng Báo Chí Việt Nam