Thời gian mở cửa: Sáng: 08h00 - 11h30; Chiều: 13h30 - 17h00
08/08/2018 21:19

Kỷ niệm 1 năm thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam: Một năm nhiều dấu ấn!

Trong không khí ấm cúng, thắm tình đồng chí đồng nghiệp, tối 7/8, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra lễ kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam chúc
Kỷ niệm 1 năm thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam: Một năm nhiều dấu ấn!

Trong không khí ấm cúng, thắm tình đồng chí đồng nghiệp, tối 7/8, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam đã diễn ra lễ kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam chúc mừng Bảo tàng Báo chí VN tròn 1 tuổi.
365 ngày đong đầy kỷ niệm ý nghĩa!
Buổi lễ đã được đón các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam: Đồng chí Hồ Quang Lợi, Mai Đức Lộc, Lê Quốc Trung, Hà Minh Huệ; các đồng chí lãnh đạo, đại diện các ban, đơn vị thuộc cơ quan TƯ Hội và những người đã và đang gắn bó với công tác của Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Bằng những dòng cảm tác cô đọng và đầy xúc động, tại buổi lễ đầy ý nghĩa này, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam- nhà báo, nhà thơ Trần Kim Hoa đã kể câu chuyện về cuộc hành trình 365 ngày qua mà Bảo tàng đã đi qua với những niềm vui, niềm hạnh phúc và cũng không ít sự vất vả, khó khăn, thậm chí là còn trăn trở…
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đón nhận Quyết định thành lập Bảo tàng của Thủ tướng Chính phủ cách đây 1 năm (ngày 16/8/2017). Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam
Còn nhớ cách đây 1 năm, ngày 28/7/2017 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Bảo tàng và ngày 16/8/2017 là ngày công bố thành lập chính thức Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Dấu mốc này là một bước tiến vô cùng quan trọng, tạo tiền đề cho sự hình thành và phát triển của Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Đó là một quá trình lâu dài, rất công phu. Nếu tính từ ngày 21/8/2014, khi Đề án Bảo tàng Báo chí Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt đến nay đã gần trọn 4 năm triển khai thực hiện Đề án và thúc đẩy tiến trình thành lập Bảo tàng. Và ngày hôm nay, ý tưởng, “hình bóng” về một Bảo tàng Báo chí Việt Nam được nung nấu, chuẩn bị và triển khai xây dựng sau nhiều nhiệm kỳ Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, đã và sắp trở thành hiện thực.
Nhà báo Hồ Quang Lợi và nhà báo Mai Đức Lộc tiếp nhận bức tượng về nữ chủ bút đầu tiên của Việt Nam - bà Sương Nguyệt Anh (do nhà báo Nguyễn Bé- Phó Chủ tịch HNBVN đại diện trao tặng)
Mà để có được những thành tựu bước đầu quan trọng này của Bảo tàng Báo chí phải ghi nhận và biết ơn sự quan tâm và trách nhiệm của lãnh đạo HNBVN qua nhiều nhiệm kỳ, của các cấp, các ngành, các nhà báo lão thành và thân nhân, gia đình các nhà báo, các cộng tác viên và công chúng báo chí… Chính điều đó đã giúp cho những người làm Bảo tàng Báo chí nhận thức được sâu sắc trách nhiệm của mình khi bắt tay vào công việc, đi những bước đi chập chững đầu tiên và từng bước trưởng thành… Ngay sau khi thành lập, cùng một lúc Bảo tàng báo chí đã tập trung thúc đẩy thực hiện 3 dự án thành phần của Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã được phê duyệt. Đó là, vừa tích cực đẩy mạnh hoạt động sưu tầm hiện vật tài liệu, vừa chủ động triển khai công tác tổ chức thiết kế trưng bày, cùng công tác tuyển dụng cán bộ và kiện toàn bộ máy tổ chức…
Sẽ tiếp tục là một cuộc hành trình dài…
Tuy ít người nhưng 1 năm qua Bảo tàng Báo chí VN đã làm được một khối lượng công việc rất đáng kể và nhiều việc có thể nói là nỗ lực vượt bậc
Tại buổi lễ, chúc mừng và đánh giá cao những công việc mà tập thể Bảo tàng Báo chí Việt Nam, đặc biệt là đồng chí Giám đốc Trần Thị Kim Hoa đã thực hiện trong thời gian qua, đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ: Ngày hôm nay chúng ta hội tụ ở đây để nhớ lại cả một quá trình chúng ta đã làm các công việc để đến khi Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam chúng ta đã vui mừng như thế nào! Và buổi lễ tổ chức ngày thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam cách đây một năm (16/8/2017) không chỉ là ngày vui của riêng Bảo tàng Báo chí mà còn là một ngày đầy dấu ấn đối với Hội Nhà báo Việt Nam cũng như giới báo chí Việt Nam.
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra (HNBVN) tặng hoa chúc mừng Bảo tàng BCVN tròn một tuổi. 
Tuy ít người nhưng đã làm được một khối lượng công việc rất đáng kể và nhiều việc có thể nói là nỗ lực vượt bậc. Đặc biệt là Bảo tàng đã làm được một công việc vô quan trọng là trình được phương án trưng bày tổng thể của Bảo tàng Báo chí Việt Nam, có thể nói bắt đầu đã nhìn thấy “bóng dáng” của Bảo tàng Báo chí Việt Nam và trong tưởng tượng, trong lòng chúng ta hình ảnh của Bảo tàng đã tồn tại. Chúng ta đang làm một công việc vô cùng có ý nghĩa và chắc chắn sẽ có tác động mạnh mẽ, sâu sắc đối với  giới báo chí, các thế hệ báo chí, những người làm báo Việt Nam. Và giờ đây nằm trong hệ thống các Bảo tàng Quốc gia của nước ta thì Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ là một điểm sáng và chắc chắn sẽ có bản sắc…”, nhà báo Hồ Quang Lợi ghi nhận và hy vọng.
Các đồng chí lãnh đạo Ban Công tác Hội (HNBVN)- nhà báo Hà Thị Hồng Dương, Vũ Thị Hà tặng hoa chúc mừng Bảo tàng Báo chí VN. 
Đồng thời, tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ, ủng hộ và đồng hành của các đồng chí nhà báo thế hệ đi trước dành cho Bảo tàng suốt thời gian qua, với những thành tích đáng ghi nhận, mà hôm nay nhà báo Lê Quốc Trung, nhà báo Hà Minh Huệ- Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN đã đại diện có mặt ở đây.
Phó Chánh Văn phòng HNBVN Phan Toàn Thắng đại diện Văn phòng HNBVN tặng hoa chúc mừng Bảo tàng BCVN 
Có thể nói, Bảo tàng Báo chí Việt Nam có được một sự quan tâm đặc biệt của Thường trực Thường vụ HNBVN và trước tiên là đồng chí Chủ tịch Thuận Hữu đã nhiều lần trong các cuộc họp luôn nhấn mạnh là: trong nhiều công việc quan trọng của nhiệm kỳ X của Hội Nhà báo Việt Nam thì việc thành lập và ra mắt Bảo tàng Báo chí Việt Nam là một trong những việc quan trọng nhất và vô cùng ý nghĩa”, đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.
Trưởng phòng Hành chính- Trị sự Báo Nhà báo & Công luận đại diện Báo tặng hoa chúc mừng Bảo tàng Báo chí VN  
Sau ngày hôm nay sẽ tiếp tục là một cuộc hành trình dài với một khối lượng công việc rất lớn, từ việc thiết kế, trưng bày ra sao, tổ chức hoạt động như thế nào… chính là trách nhiệm lớn lao đang đặt lên vai người lãnh đạo và những cán bộ của Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Điều đó quả thật không dễ dàng chút nào!
Đồng chí Đỗ Tuyết Thanh- đại diện Nhà Văn hóa (HNBVN) tặng hoa chúc mừng Bảo tàng BCVN  
Và như thế để thấy rằng việc thì nhiều nhưng tâm huyết và khát vọng của chúng ta cũng rất lớn. Chúng ta sẽ đồng lòng, hợp lực với nhau để làm tốt nhiệm vụ cao cả đó. Bởi Bảo tàng Báo chí Việt Nam là niềm tự hào của giới báo chí chúng ta. Mong cho ngày ra mắt, khánh thành Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ diễn ra trong một thời gian sớm nhất, trở thành sự kiện, niềm vui lớn thực sự của giới báo chí cũng như công chúng báo chí luôn đón nhận và hết sức vui mừng”, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi gửi gắm niềm tin.
Nguồn: congluan.vn
Video Clip
Những kỷ vật kể chuyện nghề báo
Qc
BẢO TÀNG BÁO CHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam
Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Giám đốc: Trần Thị Kim Hoa

Thời gian mở cửa:
Sáng: 08h00 - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00
© 2019 Bảo Tàng Báo Chí Việt Nam