02/06/2018 13:22

Nhà báo Nick Út: “Tôi muốn đem những kỉ vật của tôi về Việt Nam bởi tôi là người Việt Nam”

“Tôi muốn đem những kỉ vật của tôi về Việt Nam bởi tôi là người Việt Nam. Tôi muốn người trẻ có thể hiểu được lịch sử về báo chí, lịch sử Việt Nam qua những kỉ vật của mình” – chia sẻ của nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út
Nhà báo Nick Út: “Tôi muốn đem những kỉ vật của tôi về Việt Nam bởi tôi là người Việt Nam”

“Tôi muốn đem những kỉ vật của tôi về Việt Nam bởi tôi là người Việt Nam. Tôi muốn người trẻ có thể hiểu được lịch sử về báo chí, lịch sử Việt Nam qua những kỉ vật của mình” – chia sẻ của nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út khiến nhiều người cảm động.

Giá trị và sức mạnh to lớn của báo chí được chứng minh qua 1 bức ảnh Chiều 1.6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật của nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út. Bà Trần Thị Kim Hoa – Giám đốc Hội Nhà báo Việt Nam - cho biết: Sau khi Bảo tàng Báo chí Việt Nam được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngày 28.7.2017, bảo tàng đã triển khai liên hệ, kết nối với nhà báo Nick Út. Và ông đã nhất trí trao tặng bảo tàng một số hiện vật gồm 2 máy ảnh Nikon được ông sử dụng vào năm 1966 và 1970, thẻ nhà báo… cùng bộ sưu tập 50 tác phẩm ảnh báo chí của ông chụp về Việt Nam trước và sau chiến tranh, trong đó có một số bức ảnh chưa từng được công bố. Dự lễ trao hiện vật, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hồ Quang Lợi bày tỏ: “Những câu chuyện trực tiếp nghe nhà báo Nick Út chia sẻ là người thật, việc thật từ hơn 50 năm trước khi ông tác nghiệp tại chiến trường Việt Nam và đã ghi lại những bức ảnh đầy dấu ấn lịch sử. Bản thân tôi khi nhìn thấy Nick Út đã vô cùng cảm động. Những bức ảnh của ông diễn tả về một thời kì lịch sử đầy đau thương nhưng cũng hết sức oai hùng của chúng ta trong thời kì chiến tranh. Đặc biệt ở ông là câu chuyện về bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp không chỉ ở người chụp bức ảnh này mà còn là những đồng nghiệp của ông. Ông Nick Út chụp bức ảnh nổi tiếng “Em bé Napalm” vào thời khắc người khác đã để qua đi và chứng kiến những khốc liệt của chiến tranh để thế giới được nhìn thấy sự thật về chiến tranh Việt Nam. Không chỉ ông mà cấp trên của ông chọn công bố bức ảnh này cho nước Mỹ và toàn thế giới biết cũng là một sự dũng cảm. Nick Út và đồng nghiệp của ông là câu chuyện về bản lĩnh và đạo đức làm nghề mà chúng ta cảm phục”, ông Lợi nói.
Bức ảnh “Em bé Napalm” được trao tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam.
Bức ảnh “Em bé Napalm” được trao tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam.
Qua đó, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã nhấn mạnh vai trò của báo chí và sức mạnh của sự thật do báo chí đem lại cho công chúng. Câu chuyện về bức ảnh “Em bé Napalm” đã chứng minh được giá trị và sức mạnh to lớn của báo chí trước đây, bây giờ và về sau. Điều này càng cho thấy rõ được sức mạnh và vai trò của báo chí đối với xã hội và cuộc sống như thế nào.
 
Đạo đức, nhân cách và trái tim của những người làm báo Trả lời câu hỏi của báo chí về lí do trao kỉ vật này cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam trong khi có rất nhiều lời ngỏ từ các bảo tàng lớn trên thế giới, nhà báo Nick Út chia sẻ: “Bảo tàng nào trưng bày kỉ vật của tôi thì tôi cũng đều rất vui. Nhưng tôi muốn đem những kỉ vật của tôi về Việt Nam bởi tôi là người Việt Nam. Tôi muốn người trẻ có thể hiểu được lịch sử về báo chí, lịch sử Việt Nam qua những kỉ vật của mình. Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục trao thêm nhiều kỉ vật tới Bảo tàng Báo chí Việt Nam”. Những chia sẻ của nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út khiến những người dự chương trình vô cùng cảm động.
2 chiếc máy ảnh được nhà báo Nick Út trao tặng
2 chiếc máy ảnh được nhà báo Nick Út trao tặng.
Bà Trần Thị Kim Hoa – Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam - chia sẻ: “Lịch sử báo chí Việt Nam có những đóng góp rất quan trọng của những nhà báo quốc tế làm báo tại việt Nam, trong đó có Nick Út. Đặc biệt, trong chiến tranh chống Mỹ, các nhà báo đã khẳng định đóng góp của họ trong hoạt động nghề nghiệp bằng chứng là một trong những bức ảnh đó là tác phẩm “Em bé Napalm” đã gây rúng động nước Mỹ lúc bấy giờ.
Nhiếp ảnh gia Nick Út nhận quà lưu niệm của Hội Nhà báo Việt Nam
Nhiếp ảnh gia Nick Út nhận quà lưu niệm của Hội Nhà báo Việt Nam.
Những bức ảnh đó giúp thế giới biết về một Việt Nam trong chiến tranh và đến gần hơn sự thật chiến tranh Việt Nam. Trong quá trình tác nghiệp, nhà báo sẽ gặp những tình huống buộc phải lựa chọn. Nhà báo cần lựa chọn cứu tính mạng một con người hay làm vì những điều lớn hơn chứ không chỉ là một bức ảnh và một tác phẩm báo chí. Nick Út là một người đã làm như vậy! Tôi mong rằng Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ kể được những câu chuyện như thế, đặc biệt nói lên được về đạo đức, nhân cách, sự nhân văn, trái tim của người làm trong hoàn cảnh giữa sống và chết”, bà Hoa chia sẻ. Một số bức ảnh của nhà báo Nick Út chụp tại Việt Nam:
 
 
 
 
Nhà báo, nhiếp ảnh gia Nick Út, tên thật là Huỳnh Công Út, SN 1951 tại Long An, là người Mỹ gốc Việt. Năm 16 tuổi, ông bắt đầu được nhận vào làm việc cho hãng tin Associated Press (AP). Ông là tác giả bức ảnh “Em bé Napalm” thể hiện em bé Phan Thị Kim Phúc và những đứa trẻ khác bị bỏng do bom Napalm Mỹ tại Trảng Bàng – Tây Ninh năm 1972. Bức ảnh sau đó xuất hiện trên trang nhất của các tờ báo khắp toàn cầu và gây rúng động về sự thật khốc liệt của cuộc đấu tranh tại Việt Nam. Sau khi chụp bức ảnh này, nhiếp ảnh gia Nick Út đã đưa Kim Phúc vào bệnh viện và em đã được cứu sống. Đây là bức ảnh đã làm thay đổi cuộc đời ông và Kim Phúc, đồng thời góp phần thức tỉnh lương tri nhân loại về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.

Nguồn: laodong.com.vn

Đăng ký để lấy vé vào cửa
Số lượng vé
Video Clip
Những kỷ vật kể chuyện nghề báo
Địa chỉ: Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam
Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Trưởng Ban: Trần Thị Kim Hoa