Thời gian mở cửa: Sáng: 08h00 - 11h30; Chiều: 13h30 - 17h00
20/12/2018 15:29

"Quang Đạm – Nhà báo, nhà tri thức cách mạng"

Là chủ đề của buổi Tọa đàm “Quang Đạm – Nhà báo, nhà trí thức cách mạng” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức ngày 19/12, tại Hà Nội. Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Nam Nguyễn Buổi toạ đàm được chủ trì
Là chủ đề của buổi Tọa đàm “Quang Đạm – Nhà báo, nhà trí thức cách mạng” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức ngày 19/12, tại Hà Nội.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Nam Nguyễn

Buổi toạ đàm được chủ trì bởi các đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam; đồng chí Song Hà - Ủy viên Bộ Biên tập, Trưởng ban Công tác - Xã hội Báo Nhân Dân.

Đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam Phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Nam Nguyễn

Phát biểu khai mạc toạ đàm, đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam cho rằng: những bài viết về nhà báo Quang Đạm của các nhà báo, nhà khoa học đều khẳng định ông là người học vấn uyên thâm, chủ yếu nhờ tự học, một nhà báo tài năng và bản lĩnh, một kẻ sĩ, một người thầy, người anh trong nghề. Quang Đạm là nhà báo có tri thức dồi dào, làm việc hết mình, trong cuộc sống cũng dồi dào nghĩa tình sâu nặng.

Nhà báo Phan Quang Nguyên Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Nguyên Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhắc lại những kỷ niệm về Nhà Báo Quang Đam. Ảnh: Nam Nguyễn

Tại đây, nghe những lời kể của nhà báo Phan Quang - nguyên Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam về tuổi thơ nhà báo Quang Đạm, chúng ta biết được nhà báo Quang Đạm là một học sinh nhà nòi có tư chất dù cho sức khoẻ không cho phép và phải bỏ dở việc học nhưng ông vẫn phấn đấu "để sống và làm việc đến tuổi 87 mới chịu ra đi, lưu lại cho đời nhiều cống hiến".

Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh nhắc về kỷ niệm nhà báo Quang Đạm. Ảnh: Nam Nguyễn

Nhắc đến nhà báo Quang Đạm, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh - nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân nhớ đến những ngày đầu về toà soạn được làm việc dưới sự chỉ đạo của Trưởng ban Quang Đạm, được nhà báo Quang Đạm dìu dắt và giải đáp mọi băn khoăn về nghề cầm bút. Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh còn nhắc về những kỉ niệm của ông về cách làm việc của ông Quang Đạm: "Bàn làm việc ở cơ quan được bác xếp gọn gàng tài liệu, bài vở cần duyệt, do vậy chưa bao giờ có hiện tượng “quên bài” hoặc “mất bài” của cán bộ, phóng viên". Nhà báo Hồng Vinh còn ví von với nhà báo Thép Mới về việc ông luôn đãng trí: "Hễ ai đưa bút cho nhà báo Thép Mới" là coi như tặng luôn. Buổi tọa đàm tập trung thảo luận và đi sâu phân tích về những đóng góp của nhà báo Quang Đạm đối với báo Nhân Dân; những bài học về nghiệp vụ viết bình luận, chuyên luận, xã luận của nhà báo Quang Đạm; về tấm gương tự học, tự rèn luyện và bản lĩnh, trách nhiệm cuả người làm báo cách mạng; về tình cảm đồng nghiệp, đồng chí, người thân trong gia đình,… Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam tổng kết buổi tọa đàm. Ảnh: Nam Nguyễn Phát biểu kết luận Tọa đàm, đồng chí Thuận Hữu cảm ơn những chia sẻ của các nhà báo về kỉ niệm với nhà báo Quang Đạm, qua các ý kiến phát biểu tại buổi tọa đàm đã phản ánh khái quát sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam và phong cách báo chí của nhà báo Quang Đạm. Từ những cách tiếp cận khác nhau đã thể hiện đậm nét những cống hiến của nhà báo Quang Đạm cho báo Nhân dân. Đồng thời đồng chí Thuận Hữu khẳng định rằng, nhà báo Quang Đạm là tấm gương sáng, có đóng góp to lớn với báo Nhân Dân nói riêng và hội nhà báo Việt Nam nói chung. Hy vọng buổi tọa đàm là dấu ấn, bài học cho các nhà báo, đặc biệt là nhà báo trẻ noi theo – ông Thuận Hữu nói. Buổi toạ đàm với sự có mặt của người thân, đồng nghiệp cũng như gia đình của nhà báo Quang Đạm. Tại đây họ chia sẻ những kỷ niệm với nhà báo Quang Đạm cũng như chia sẻ về những kinh nghiệm và phát hiện về cuộc đời hoạt động báo chí phong phú xuất sắc của ông. Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm. Ảnh: Nam Nguyễn

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm. Ảnh: Nam Nguyễn Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tọa đàm. Ảnh: Nam Nguyễn

Nguồn: nguoilambao.vn

Video Clip
Những kỷ vật kể chuyện nghề báo
Qc
BẢO TÀNG BÁO CHÍ VIỆT NAM
Địa chỉ: Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam
Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Giám đốc: Trần Thị Kim Hoa

Thời gian mở cửa:
Sáng: 08h00 - 11h30
Chiều: 13h30 - 17h00
© 2019 Bảo Tàng Báo Chí Việt Nam