Những lưu ý để giảm cân sau Tết, giữ dáng hiệu quả ai cũng làm được

Sau Tết tình trạng dư thừa cân nặng rất nhiều người gặp phải. Bởi vậy ai cũng muốn giảm cân, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách giảm cân đúng cách. Cách đơn giản dưới đây ai cũng có thể thực hiện được để giảm cân an toàn, hiệu quả.

Dinh dưỡng là nhu cầu không thể thiếu của con người. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng theo nhu cầu cơ thể giúp nâng cao sức khỏe, phát triển toàn diện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngược lại, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng các chất dinh dưỡng sẽ làm giảm sức đề kháng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và các bệnh do thiếu – thừa dinh dưỡng.

Ngày nay, chúng ta đã có nhiều thay đổi về chế độ ăn uống và những thói quen ăn uống khiến cho tỷ lệ người thừa cân béo phì ngày càng gia tăng.

Nguyên tắc điều trị béo phì là giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể bằng cách giảm năng lượng ăn vào thông qua kiểm soát chế độ ăn và tăng năng lượng tiêu hao thông qua chế độ vận động thể lực phù hợp và ngủ đủ thời gian. Theo đó để giảm cân, giữ dáng hiệu quả cần thực hiện các nguyên tắc sau:

* Chia nhiều bữa nhỏ

– Phải ăn theo thực đơn quen thuộc của mình nhưng có sự điều chỉnh cho hợp lý. Nếu cố gắng ăn theo một thực đơn cứng nhắc hoàn toàn khác với chế độ ăn hàng ngày thì chỉ có thể áp dụng trong một khoảng thời gian ngắn, nên sau khi giảm cân thì nó sẽ tăng cân trở lại.

– Không được nhịn đói, ăn làm nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa ít thức ăn tốt hơn là ăn ít lần với nhiều thức ăn.

– Lựa chọn những loại thức ăn ít năng lượng thay vì nhịn đói.

– Ăn đủ đạm, sinh tố và khoáng chất (thực đơn ăn phải đảm bảo đủ lượng thịt cá, rau, trái cây).

– Giảm các loại thức ăn nhiều năng lượng như thức ăn chiên, quay, xào, thịt mỡ, lòng, óc,…

– Tăng cường thức ăn nhiều xơ, ít năng lượng để đủ no (rau, trái cây ít ngọt, cá, đậu phụ,…), sữa không béo là một loại thực phẩm tốt cho những người giảm cân.

– Ăn nhiều vào buổi sáng và giảm về chiều tối, bữa ăn cuối ngày trước lúc đi ngủ ít nhất là 3 giờ.

– Ăn ngược quy trình, có nghĩa là ăn nhiều món rau trước (canh, rau luộc) trái cây ít ngọt, sau đó mới ăn cơm, thịt cá,…

* Hạn chế một số thói quen

Các thói quen như ăn thức ăn nhanh, thức ăn thức uống giàu năng lượng, ít và lười vận động… là nguyên nhân chính của thừa cân béo phì.

* Vận động thường xuyên:

Tập từ ít đến nhiều, từ nhẹ đến nặng, tập với cường độ tăng dần vào đầu buổi và giảm dần vào cuối buổi, không hạn chế uống nước khi tập. Mỗi lần tập phải tiêu hao ít nhất 300 Kcal (chạy bộ liên tục 30-45 phút, đi bộ nhanh 60 phút…). Nên tập tối thiểu 4-5 lần/tuần, tập dưới 3 lần/tuần thường không mang lại hiệu quả tiêu bớt mỡ thừa ngược lại càng kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng hơn. Tăng cường làm việc tại gia đình: đi chợ, nấu ăn, lau dọn nhà,…đi gần nên đi bằng xe đạp, giảm bớt thời gian ngồi máy tính, xem ti vi.

* Ngủ đủ thời gian và ngủ sâu giấc

Ngủ ít cũng gây béo vì làm giảm tiêu mỡ (quá trình này diễn ra mạnh nhất vào ban đêm khi ngủ). Cần đảm bảo mỗi đêm ngủ 7-8 giờ, ngủ ngon giấc.

Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến

Bài viết liên quan